Khái niệm đăng ký bảo hộ chỉ dẫn địa lý là gì?

(Xem 195)

Cập nhật thông tin chi tiết về Khái niệm đăng ký bảo hộ chỉ dẫn địa lý là gì? mới nhất ngày 11/07/2020 trên website Europeday2014.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Trong chuyên ngành sở hữu trí tuệ, có nhiều đối tượng thuộc phạm vi bảo hộ của luật sở hữu trí tuệ. Từ logo, nhãn hiệu cho đến thương hiệu hay các sản phẩm được tạo nên từ trí tuệ của con người.

Tất cả những sản phẩm đó đều là thành quả lao động trí óc nên xứng đáng được luật bảo vệ cho nó và chính người sáng tạo nên nó. Và chỉ dẫn địa lý cũng là một trong những đối tượng thuộc phạm vi bảo hộ này.

Chính vì thế mới phát sinh nên các vấn đề liên quan đến đăng ký bảo hộ chỉ dẫn địa lý. Vậy thực sự chỉ dẫn là gì và đăng ký bảo hộ chỉ dẫn địa lý là gì ? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để có lời giải đáp.

Thế nào là một chỉ dẫn địa lý có khả năng được bảo hộ ?

Theo quy định tại khoản 22 điều 4 Luật Sở hữu trí tuệ 2005 sửa đổi, bổ sung 2009 thì chỉ dẫn địa lý chính là một dấu hiệu dùng để chỉ những sản phẩm có nguồn gốc từ khu vực, địa phương, vùng lãnh thổ hay quốc gia cụ thể.

Ví dụ: Nước mắm Phú Quốc, gốm Bát Tràng, bánh pía Sóc Trăng, Đường thốt nốt An Giang,…

Tuy nhiên không phải bất kỳ một chỉ dẫn địa lý nào cũng được phép đăng ký bảo hộ. Một chỉ dẫn muốn được đăng ký sở hữu phải đáp ứng được các điều kiện sau đây:

– Sản phẩm mang chỉ dẫn địa lý có nguồn gốc địa lý từ khu vực, địa phương, vùng lãnh thổ hoặc nước tương ứng với chỉ dẫn địa lý

– Sản phẩm mang chỉ dẫn địa lý có danh tiếng, chất lượng hoặc đặc tính chủ yếu do điều kiện địa lý của khu vực, địa phương, vùng lãnh thổ hoặc nước tương ứng với chỉ dẫn địa lý đó quyết định.

Đăng ký bảo hộ chỉ dẫn địa lý là gì ?

Theo quy định thì quyền sở hữu đối với một chỉ dẫn địa lý được xác lập trên cơ sở quyết định cấp văn bằng bảo hộ của cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo thủ tục đăng ký mà Luật quy định. Việc thủ tục đăng ký mà luật quy định đó để được cơ quan chức năng cấp văn bằng được gọi là đăng ký bảo hộ chỉ dẫn địa lý.

Khi đã được cấp văn bằng thì chỉ dẫn địa lý đó sẽ giống như những đối tượng sở hữu trí tuệ khác là một đối tượng độc quyền. Chỉ người đứng tên trên văn bằng mới có được các quyền liên quan đến chỉ dẫn đó.

Phan Law Vietnam hiện đang là đơn vị cung cấp dịch vụ đăng ký bảo hộ chỉ dẫn địa lý cho những doanh nghiệp hay cá nhân đang có nhu cầu. Với đội ngũ luật sư tư vấn giàu kinh nghiệm và cùng chất lượng dịch vụ mang đến hàng đầu.

Đến với Phan Law Vietnam bạn sẽ không còn thắc mắc đăng ký bảo hộ chỉ dẫn địa lý là gì nữa ? Bởi giờ đây mọi thứ đều có một đội ngũ có trình độ đứng ra thay bạn thực hiện mọi thứ.

Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào dù là quy định hay thủ tục, quy trình thì hãy tìm đến với chúng tôi để được giải quyết nhanh chóng. Phan Law Vietnam sẽ là nơi thay bạn giải quyết tất cả mọi vấn đề.

Bạn đang xem bài viết Khái niệm đăng ký bảo hộ chỉ dẫn địa lý là gì? trên website Europeday2014.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!